Đoàn công tác LĐLSVN tham dự Hội nghị thường niên Hiệp hội Luật sư quốc tế tại Italy

LSVNO – Việc tham dự Hội nghị thường niên Hiệp hội Luật sư quốc tế (IBA) vừa là quyền và nghĩa vụ của thành viên IBA, phù hợp chủ trương và kế hoạch công tác đối ngoại của Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN). Thông qua việc tham gia Hội nghị thường niên, LĐLSVN tiếp cận và cập nhật các nội dung, chủ đề liên quan đến hoạt động nghề nghiệp luật sư của IBA và các tổ chức luật sư các nước trên thế giới.

 iba-5bc69ed5672c5

Khung cảnh Trung tâm Hội nghị Rome La Nuvola, nơi diễn ra Hội nghị thường niên IBA 2018.

Vừa qua, Luật sư Phan Trung Hoài (Phó Chủ tịch LĐLSVN), Luật sư Châu Huy Quang (Đoàn luật sư TP.HCM), Luật sư Đặng Quốc Anh (Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh), Luật sư Nguyễn Văn Cựu (Đoàn luật sư TP.HCM) là thành viên Đoàn công tác LĐLSVN (được thành lập theo Quyết định số 71/QĐ-LĐLSVN ngày 06/7/2018 của Chủ tịch LĐLSVN) đã tham dự Hội nghị thường niên IBA năm 2018 từ ngày 07 – 12/10/2018 tại Rome, Italy.

Đoàn khởi hành từ TP. HCM vào ngày 05/10/2018, đến Rome ngày 06/10/2018. Toàn bộ kinh phí tham dự Hội nghị thường niên IBA do các thành viên tự chi trả, không sử dụng kinh phí của LĐLSVN.

ld2-5bc69ed66f6c2

Các thành viên Đoàn công tác LĐLSVN tham dự Hội nghị thường niên IBA năm 2018.

LĐLSVN là thành viên chính thức của Hội nghị thường niên IBA từ năm 2015. Việc tham dự Hội nghị vừa là quyền và nghĩa vụ của thành viên IBA, phù hợp chủ trương và kế hoạch công tác đối ngoại của LĐLSVN đã trình các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phê duyệt hàng năm. Thông qua việc tham gia Hội nghị thường niên, LĐLSVN tiếp cận và cập nhật các nội dung, chủ đề liên quan đến hoạt động nghề nghiệp luật sư của IBA và các tổ chức luật sư các nước trên thế giới; trong đó, theo chỉ đạo của Thường trực LĐLSVN, Đoàn công tác tham gia một số chương trình bắt buộc của Hội nghị và tiếp xúc, trao đổi xã giao với một số tổ chức luật sư quốc gia có quan hệ hợp tác với LĐLSVN.

ld3-5bc69ed58e90a

 Toàn cảnh phiên khai mạc Hội nghị thường niên IBA 2018 tại Trung tâm Hội nghị Rome La Nuvola.

Theo chương trình đã được lên kế hoạch từ Việt Nam, sáng ngày 08/10/2018, Đoàn công tác đã tham dự Lễ khai mạc Hội nghị thường niên IBA tổ chức tại Hội trường lớn (Trung tâm Hội nghị Rome La Nuvola), với phần phát biểu khai mạc của ông Martin Solc (Chủ tịch đương nhiệm IBA) và ngài Romano Prodi (nguyên Thủ tướng Italy, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu) và sự điều hành của LS. TS. Mark Ellis (G iám đốc điều hành IBA).

Chiều ngày 08/10/2018, tiếp và trao đổi xã giao tại sảnh Trung tâm Hội nghị với LS. TS. Gregory Vijayendra (Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Singapore) về một số nội dung liên quan đến quan hệ hợp tác giữa LĐLSVN với tổ chức luật sư các nước thành viên trong khu vực ASEAN. LS. TS. Vijayendra có đề nghị LĐLSVN chú trọng hợp tác trong hai lĩnh vực chính là phát triển hoạt động hòa giải thương mại, đầu tư và hợp tác cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan giao dịch điện tử thương mại trong khu vực ASEAN.

ld4-5bc69ed5b0ed1

Đoàn công tác tiếp xã giao Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Singapore bên lề Hội nghị.

Sáng ngày 09/10/2018, Đoàn công tác tham dự cuộc họp với các thành viên Ủy ban BIC (The Bar Issues Commison), đại diện các Liên đoàn luật sư các nước thành viên thuộc IBA. Cuộc họp được thực hiện tại trụ sở Đoàn Luật sư Italy (Via Del Governo Vecchio, Rome), dưới sự điều hành của ông Claudio Visco (Chủ tịch BIC). Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung chủ đề chính yếu liên quan đến việc xử lý các áp lực phát sinh từ hoạt động nghề nghiệp của luật sư và mối quan hệ giữa tổ chức hành nghề với luật sư thành viên.

Chiều ngày 09/10/2018, theo đề nghị của Chủ tịch Liên đoàn Luật sư CHLB Đức và kế hoạch của LĐLSVN, Đoàn công tác có buổi làm việc bên lề Hội nghị IBA với TS. Ulrich Wessels (Chủ tịch Liên đoàn Luật sư CHLB Đức) cùng Giám đốc điều hành và cán bộ UB hợp tác quốc tế của Liên đoàn Luật sư CHLB Đức. Đại diện Đoàn công tác đã thông tin về chủ trương của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong cải cách tư pháp, nâng cao vị trí, vai trò của luật sư trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN; thông tin về mô hình tổ chức, quản lý và một số kết quả hoạt động các mặt của LĐLSVN; mong muốn sự hợp tác với Liên đoàn Luật sư CHLB Đức trong công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng hành nghề luật sư và hỗ trợ tổ chức hội thảo dự kiến vào năm 2019 về góp ý, xây dựng, hoàn thiện pháp luật liên quan đến hoạt động nghề nghiệp luật sư.

Đại diện Liên Đoàn Luật sư CHLB Đức, Chủ tịch Uirich Wessels đã bày tỏ sự vui mừng và ấn tượng trước bước phát triển của LĐLSVN cũng như đội ngũ luật sư Việt Nam; đồng thời, Chủ tịch Uirich Wessels dự kiến sẽ thăm Việt Nam trong thời gian tới, ngay khi thu xếp được lịch trình cụ thể của hai bên.

ld5-5bc69ed5d422a

Đoàn công tác trao đổi bên lề Hội nghị với Chủ tịch Đoàn Luật sư CHLB Đức.

Sáng ngày 10/10/2018, Đoàn công tác tham dự Diễn đàn Lãnh đạo các Liên đoàn Luật sư các nước thành viên IBA (Trung tâm Hội nghị Rome La Nuvola tại Hội nghị). Các đại biểu chủ yếu thảo luận về thực trạng gian dối và nạn lạm dụng, quấy rối tình dục trong hoạt động luật sư, vấn đề tiếp nhận và cơ chế giải quyết khiếu nại của các Ủy ban thuộc IBA; thông tin về một số Dự án của IBA trong việc tham gia đóng góp xây dựng và hoàn thiện pháp luật ở một số quốc gia vùng Nam Á, khu vực Thái Bình Dương; quy trình đánh giá tư cách thành viên IBA.

Tối cùng ngày, theo lời mời của Đại sứ Nhật Bản tại Italy, Trưởng Đoàn công tác LĐLSVN đã tham dự tiệc chiêu đãi của Liên đoàn Luật sư Nhật Bản (JFBA) tại nhà riêng của Đại sứ Keiichi Katakami, cùng một số Đoàn luật sư quốc gia được mời.

ld6-5bc69ed5f3fa0

Đại diện LĐLSVN tham dự buổi tiếp tân của Ngài Đại sứ Nhật Bản tại Italy

Trưa ngày 11/10/2018, Đoàn công tác tham dự cuộc họp của Lãnh đạo Hội Luật sư Châu Á – Thái Bình Dương (LawAsia) tại khách sạn Dei Congress bên lề Hội nghị thường niên IBA, với sự hiện diện của nhiều tổ chức luật sư như Hoa Kỳ, Anh Quốc, CHLB Đức, Nhật Bản, Australia, New South Wales, Hàn Quốc, Hồng Kông… Cuộc họp dưới sự chủ trì của Luật sư Chunghwan Choi (Chủ tịch Law Asia) nhiệm kỳ mới (Chủ tịch thứ 26 của LawAsia, cho nhiệm kỳ mới 2 năm bắt đầu từ tháng 01/2019). Các thành viên tập trung nghe báo cáo hoạt động của LawAsia năm 2018, cũng như thảo luận chương trình hoạt động của LawAsia cho năm 2019. Dự kiến bổ sung một số thành viên của một số Ủy ban chuyên môn, và Hội đồng tư vấn LawAsia. Hội nghị cũng thông qua kế hoạch tổ chức Hội nghị thường niên Law Asia tại Campuchia (dự kiến 300-350 đại biểu tham dự vào ngày 02/11/2018).

Tại cuộc họp, đại diện LĐLSVN đã trân trọng cám ơn sự hỗ trợ của Law Asia đối với LĐLSVN thời gian qua và đề xuất Law Asia hỗ trợ LĐLSVN trong việc bồi dưỡng, đào tạo kỹ năng hành nghề luật sư, hỗ trợ tổ chức hội thảo liên quan đến hoạt động nghề nghiệp luật sư tại Việt Nam. Chủ tịch Chunghwan Choi cũng bày tỏ lời cảm ơn đối với Việt Nam khi đã tổ chức thành công Hội nghị Thường niên LawAsia lần thứ 22 (năm 2009) tại Việt Nam.

Chiều ngày 11/10/2018, đại diện Đoàn công tác LĐLSVN tham dự phiên họp chính thức của Hội đồng IBA (tại Hội trường lớn Trung tâm Hội nghị Rome La Nuvola) với sự tham dự của tất cả Trưởng đoàn các Liên đoàn Luật sư quốc gia thành viên IBA, dưới sự chủ trì của ông Martin Solc (Chủ tịch IBA). Hội nghị chủ yếu thông báo về kết quả hoạt động của các Ủy ban chức năng của IBA, báo cáo tài chính của năm 2018. Các đại biểu thảo luận cơ hội, thách thức đối với hành nghề luật sư trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo. Việc cần thiết đầu tư nâng cấp một số cơ sở hạ tầng của IBA, trong đó có trang Website, các công cụ tương tác điện tử giữa IBA và các nước thành viên; thảo luận đề cương bổ sung, sửa đổi một số điểm trong Điều lệ của IBA (tiếp theo phiên họp của một số Ủy ban IBA tổ chức ở London vào tháng 3/2018) về sự tham gia của luật sư đóng góp cho việc xây dựng nguyên tắc Nhà nước pháp quyền; thông qua một số sửa đổi liên quan đến Quy tắc Đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp Luật sư. Biểu quyết thông qua một số nhân sự của các Ủy ban trực thuộc IBA; biểu quyết thông quan danh sách đề cử nhân sự Ban lãnh đạo mới cho IBA. Theo đó, Ông Horacio Bernardes-Neto (người Brazil) được đề cử làm Chủ tịch IBA, và ông James M Klotz (người Canada) đương kim Tổng Thư ký IBA, được đề cử làm Phó Chủ tịch IBA cho nhiệm kỳ mới (2019-2020).

ld7-5bc69ed61f1e9

Toàn cảnh phiên họp chính thức của Hội đồng IBA vào chiều 10/10/2018 tại Hội trường lớn Trung tâm Hội nghị Rome La Nuvola.

Ngoài các chương trình tham gia bắt buộc theo kế hoạch của LĐLSVN, Đoàn công tác cũng đã có một số hoạt động bên lề Hội nghị. Vào sáng 10/10/2018, ông Khunam J. (Chủ tịch Đoàn Luật sư Mông Cổ) đã chủ động tiếp xúc và chào xã giao đại diện LĐLSVN, mong muốn tăng cường sự hợp tác giữa tổ chức luật sư hai quốc gia. Chiều ngày 11/10/2018, bên lề phiên họp Hội đồng IBA, ông Aleksandr Shefer (Chủ nhiệm Ủy ban Hợp tác Quốc tế Liên đoàn Luật sư Liên Bang Nga) đã chủ động tiếp xúc và chào xã giao đại diện LĐLSVN. Về phía Liên Đoàn Luật sư Liên bang Nga mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác với LĐLSVN phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược giữa nước CHXHCN Việt Nam và Liên bang Nga; đồng thời đề nghị tổ chức các Đoàn công tác viếng thăm hữu nghị giữa tổ chức luật sư hai nước.

Ngoài ra, theo thông lệ, trước đó vào chiều ngày 10/10/2018, Đoàn công tác LĐLSVN đã đến chào xã giao với ông Cao Chính Thiện (Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Italy), với sự có mặt của Tham tán Công sứ Thương mại và đại diện cơ quan lãnh sự Việt Nam tại Italy. Tại cuộc gặp, đại diện LĐLSVN đã thông tin về kết quả các mặt hoạt động của LĐLSVN từ khi thành lập năm 2009 đến nay, nhấn mạnh đến một số kết quả trong việc tham gia đóng góp, xây dựng và hoàn thiện pháp luật, đào tạo bồi dưỡng, cũng như quan hệ hợp tác quốc tế của LĐLSVN, một số chương trình và kết quả hoạt động của Đoàn công tác tại Hội nghị thường niên 2018 của IBA. Đại sứ Cao Chính Thiện vui mừng và đánh giá cao kết quả hoạt động của LĐLSVN. Vào tối cùng ngày, Đại sứ và phu nhân đã tham dự cuộc gặp mặt nhỏ của Đoàn công tác và một số luật sư Việt Nam là thành viên IBA nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống luật sư Việt Nam (ngày 10/10).

 ld8-5bc69ed6418eb

Đoàn công tác chào xã giao ông Cao Chính Thiện- Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Italy.

Qua chuyến công tác, có thể khẳng định vị thế và vai trò của LĐLSVN đã được ghi nhận và nâng cao một bước, hoàn thành các mục tiêu đề ra. Mặc dù thời gian gia nhập IBA chưa nhiều, nhưng một số hoạt động và đóng góp của LĐLSVN nói chung và một số luật sư Việt Nam là thành viên IBA nói riêng đã được các đồng nghiệp quốc tế quan tâm và đặt quan hệ hợp tác trên cơ sở bình đẳng, vì mục tiêu phát triển hoạt động nghề nghiệp luật sư trong nước và quốc tế.

ld9-5bc69ed6650c6

Đoàn công tác LĐLSVN gặp mặt cùng một số luật sư Việt Nam là thành viên IBA đã tham dự và chủ trì nhiều chủ đề chuyên sâu của Hội nghị.

Đặc biệt, hiện nay thành viên của IBA không chỉ gồm các tổ chức luật sư quốc gia như LĐLSVN, mà còn có sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó nhiều luật sư là thành viên LĐLSVN có uy tín nghề nghiệp, giỏi về kỹ năng tư vấn và đặc biệt là thông thạo ngoại ngữ, đã đăng ký và tích cực tham gia sâu rộng vào nhiều hoạt động của Hội nghị thường niên IBA. Điển hình như một số luật sư của các tổ chức hành nghề nổi tiếng của Việt Nam mà Đoàn công tác có dịp chia sẻ như Luật sư Vũ Thị Quế (RAJAH & TANN LCT LAWYERS), Luật sư Lưu Hoàng Hà (VILAF), Luật sư Nguyễn Mạnh Dũng (Công ty Luật độc lập), Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (LNT Partners)… Một số luật sư Việt Nam đã tham gia đồng chủ trì, diễn giả hoặc tham gia thảo luận tại một số Ủy ban chuyên môn của IBA (Ủy ban về quản trị hãng luật, Ủy ban về mua bán sáp nhập doanh nghiệp, Ủy ban năng lượng, Ủy ban về trọng tài, hòa giải thương mại…). Đây là những hạt nhân quý, đã nhiều năm tham gia chủ động và tích cực vào các hoạt động của IBA, LĐLSVN cần có sự kết nối để thể hiện được quan điểm nhất quán trong việc tham gia các hoạt động quốc tế, đồng thời có thêm nhận thức và trách nhiệm của các luật sư tham gia với tư cách cá nhân nhằm nâng cao uy tín và hình ảnh của giới luật sư Việt Nam.

 

Hoài Phan