Tp Móng Cái: Kiến nghị của các hộ dân nuôi ngao tại bãi Đai, xã Vạn Ninh sẽ được giải quyết theo quy định pháp luật

Sáng 15/10, thành phố Móng Cái đã làm việc với Cty Luật TNHH MTV An Thành về một số vấn đề liên quan đến quyền lợi của 78 hộ dân nuôi ngao tại Bãi Đai, xã Vạn Ninh.

Bãi Đai có diện tích trên 300ha, thuộc địa bàn hành chính của xã Vạn Ninh, đây cũng là khu vực khai thác thủy sản tự nhiên của người dân ven biển TP Móng Cái từ nhiều năm nay.

Tháng 6/2006, UBND thị xã Móng Cái đã phê duyệt quy hoạch sử dụng đất nuôi trồng thủy sản vùng bãi triều đối với diện tích khu vực Gốc Quéo, bãi Đai và bãi thôn Đông, xã Vạn Ninh. Trong đó khu vực bãi Đai quy hoạch 24 ô với diện tích 48ha.

Năm 2009, UBND xã Vạn Ninh và Phòng Tài nguyên môi trường đã có Quyết định tạm cho thuê đất 5 năm đối với một số hộ dân tại khu vực trên. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, chưa có hộ nào hoàn thiện thủ tục giao đất và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Từ năm 2012, khi thấy việc nuôi ngao, nghêu ở khu vực bãi Đai  mang lại lợi nhuận cao, 78 hộ dân đã tự ý khoanh nuôi trái phép, không cho người dân vào khai thác thủy sản tự nhiên trên diện tích 134ha. Đây cũng là nguyên nhân nảy sinh mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến quyền lợi mưu sinh kéo dài trong nhiều năm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự tại khu vực trên.

Người dân khai thác hải sản tự nhiên tại bãi Đai
Người dân khai thác hải sản tự nhiên tại bãi Đai

Đặc biệt, từ ngày 17 đến ngày 19/5/2014, khi các hộ dân khai thác tự nhiên đã ồ ạt vào các ô nuôi mà các hộ NTTS đã thả  ngao để đào bới, khai thác sá sùng, gây mất trật tự an ninh tại khu vực bãi Đai.

Để đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại khu vực Bãi Đai, thành phố Móng Cái đã tiến hành tuyên truyền, vận động người dân. Đồng thời yêu cầu các hộ nuôi  giải toả toàn bộ các ô nuôi ngao trái phép trước ngày 31/12/2014.

Quan điểm chỉ đạo của thành phố là sẽ thu hồi toàn bộ diện tích NTTS trái phép tại khu vực bãi Đai và không  giao, thuê đất cho bất kỳ một tổ chức, cá nhân nào. Trả lại khu vực khai thác truyền thống cho người dân.

Tại buổi làm việc, Cty Luật An Thành – đại diện cho 78 hộ dân nuôi ngao tại Bãi Đai đã nêu một số vấn đề như: quyết định thu hồi đất của thành phố Móng Cái không đúng với quy định pháp luật về thời hạn giao đất, chưa đảm bảo trình tự, thủ tục thu hồi đất. Đồng thời đề nghị gia hạn thời gian nuôi ngao cho các hộ dân tại bãi Đai tới hết ngày 31/8/2015. Bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị cưỡng chế tháo dỡ các ô nuôi ngao.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Đối với các vấn đề này, thành phố Móng Cái đã có ý kiến trả lời cụ thể. Theo đó, thời gian tạm cho thuê đất đối với một số hộ dân tại bãi Đai là 5 năm theo quy định tại điều 67 – Luật đất đai năm 2003 chứ không phải hình thức giao đất với thời hạn 20 năm theo quy định tại khoản 1, điều 67, Luật đất đai năm 2003.

Thời gian tạm cho thuê đất đã kết thúc từ tháng 6/2013. Ngoài ra, trong 78 hộ hiện đang nuôi ngao tại khu vực bãi Đai chỉ có 10 hộ có quyết định tạm cho thuê đất. Trong đó 4 hộ nuôi nằm trong quy hoạch nhưng không đúng vị trí đất được cho thuê đất, 6 hộ nuôi trồng ngoài khu vực đã quy hoạch.

Do đó, việc thu hồi đất trong trường hợp này được áp dụng theo khoản 6 điều 38 Luật đất đai – thu hồi đất trong trường hợp đất chưa sử dụng bị lấn chiếm trái phép.

Như vậy, việc bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị cưỡng chế tháo dỡ không có căn cứ pháp luật. Về thời gian yêu cầu giải tỏa toàn bộ các ô khoanh nuôi trước ngày 31/12/2014, đây là mốc thời gian do những hộ nuôi đề nghị nhằm đảm bảo thời gian cho việc thu hoạch ngao đã thả giống.

Khi xem xét vấn đề này, thành phố Móng Cái đã cân nhắc đến quyền lợi của các hộ nuôi cũng như việc đảm bảo an ninh – trật tự tại khu vực biên giới.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục cung cấp, trao đổi thông tin để làm rõ hơn vấn đề. Trên cơ sở đó giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.